Thói quen ăn uống khiến nguy cơ ung thư luôn rình rập

Thói quen ăn uống khiến nguy cơ ung thư luôn rình rập

Sau đây là 3 thói quen ăn uống nhiều người mắc phải khiến nguy cơ ung thư ngày càng tăng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư, tuy nhiên chỉ có dưới 10% ung thư do các rối loạn trong cơ thể, còn lại hơn 80% do liên quan yếu tố môi trường sống, trong đó 35% ung thư là do chế độ ăn uống gây ra. Sau đây là 3 thói quen ăn uống nhiều người mắc phải khiến nguy cơ ung thư ngày càng tăng.

Ăn quá nhiều đồ nướng

 

Trong thực phẩm nướng có chứa một hợp chất heterocyclic amines (HCAs), đặc biệt càng nướng lâu, càng bị cháy xém thì hợp chất này sinh ra càng nhiều. Một khi hợp chất này tích tụ nhiều trong cơ thể thì nguy cơ ung thư tăng lên rất cao.

Ngoài ra, lượng mỡ từ đồ nướng chảy xuống than khiến khói bay lên và bám vào thức ăn. Chính mùi khói thơm phức này lại chứa polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs), một loại chất có thể làm tổn hại DNA trong cơ thể và gây ra các loại ung thư. Do đó, hạn chế ăn đồ nướng cũng là cách quan trọng giúp bạn tránh xa căn bệnh đáng sợ này.

 

Ăn quá nhiều đồ nướng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư

Ăn thức ăn để qua đêm thường xuyên

 

Thực phẩm để qua đêm thường sản sinh ra nitrit độc hại vì vậy ăn thức ăn qua đêm là một trong những thói quen ăn uống gây ung thư. Sau khi nitrit vào dạ dày sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine. Hàm lượng nitrosamine tích lũy lâu ngày trong gan có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc và ung thư.

Đặc biệt, thời gian bảo quản trong tủ lạnh càng lâu thì hàm lượng nitrit càng tăng nhanh. Và hành động hâm nóng thức ăn cũng chẳng làm giảm đi hợp chất nguy hiểm này. Chính vì vậy, tốt nhất là bạn nên nấu thức ăn vừa phải, không để dư thừa và bỏ ngay thói quen ăn các món ăn để qua đêm để ngăn ngừa các căn bệnh ung thư nguy hiểm.

 

Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm để qua đêm

Không ăn nhiều trái cây và rau xanh

 

Một trong những nguyên nhân gây ung thư là do bạn lười ăn rau và trái cây. Vì các dưỡng chất có trong rau và trái cây có tác dụng đào thải các chất độc hại tích tụ trong cơ thể, từ đó loại bỏ đáng kể nguy cơ ung thư.

Đặc biệt, chất xơ trong rau và trái cây khi vào ruột sẽ kích thích nhu động ruột co bóp, giúp tống các chất gây ung thư và vi khuẩn có hại ra ngoài từ đó phòng ngừa ung thư đại – trực tràng hiệu quả.

Đó là lý do vì sao các chuyên gia sức khỏe luôn nhấn mạnh rằng chỉ cần ăn 500g rau quả mỗi ngày, tỉ lệ bệnh ung thư rình rập bạn sẽ giảm đi rất nhiều.

 

Hãy bổ sung rau quả và nước ép trái cây vào khẩu phần ăn hằng ngày

 

>> Hãy yêu bản thân hơn bằng cách bỏ những thói quen này

 

Theo Kenh14

Bình luận

Tin liên quan

Video

Tin mới nhất
Len dau trang