Các bệnh có nguy cơ mắc phải nếu nhịn ăn sáng

Các bệnh có nguy cơ mắc phải nếu nhịn ăn sáng

Công việc bận rộn là lý do khiến nhiều người bỏ qua bữa sáng, nhưng việc này hoàn toàn gây hại, mang nhiều mầm bệnh cho cơ thể bạn.

Những tác hại từ việc nhịn ăn sáng

- Ảnh hưởng đến công việc: nếu không ăn sáng bạn sẽ phải làm việc trong tình trạng bụng đói cho đến trưa. Mà ông bà ta có câu: “ Có thực mới vực được đạo” vì vậy công việc của bạn sẽ bị sao lãng vì cái bụng đói “biểu tình”.

 

Trì trệ công việc vì nhịn ăn sáng ( Nguồn: baophunukieuviet)

 

- Suy giảm khả năng miễn dịch: không cung cấp thức ăn vào buổi sáng nên năng lượng cung cấp cho cơ thể bị tiêu hao và phải dùng đến lượng dự trữ từ gan, gan quá sức gây tổn hại đến hệ tiêu hóa thì dần dần hệ miễn dịch của bạn sẽ giảm dần, tạo điều kiện cho các bệnh lý hình thành.

- Viêm loét dạ dày: dạ dày luôn co bóp không, dịch vị tiết ra nhưng không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày. Gây đau bụng, khó tiêu ảnh hưởng đến việc ăn uống sau này.

- Nguy cơ béo phì: vì sáng không có năng lượng cho cơ thể nên đến trưa sẽ rất đói do đó bạn sẽ ăn nhiều hơn, chiều bạn lại tiếp tục dung nạp thêm năng lượng làm hệ tiêu hóa quá tải mà lại ít vận động vào chiều và tối nên thức ăn không kịp tiêu hóa, dần tích mỡ làm tăng cân.

 

Nhịn ăn sáng tăng nguy cơ béo phì (Nguồn: kenh14)

 

- Tốc độ lão hóa nhanh: do không ăn sáng nên cơ thể buộc phải huy động lượng đường và protein được dự trữ sẵn để hoạt động, làm cho bề mặt của lớp da bị khô, rám, mất dinh dưỡng, do vậy dễ xuất hiện nếp nhăn nhất là ở vùng mắt và mặt.

- Phản ứng chậm chạp: không đủ năng lượng hoạt động não sẽ bị phân tâm do quá đói, hệ thần kinh không được kích hoạt làm việc, cơ thể lại quá mệt mỏi, dẫn đến tình trạng phản ứng chậm, ảnh hưởng đến công việc.

- Mắc bệnh mãn tính: để có năng lượng hoạt động để có sức cơ thể phải huy động các tuyến như tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến yên… hoạt động tạo ra năng lượng. Hoạt động quá tải có thể tạo ra nhiều axit, dẫn tới các bệnh mãn tính.

- Táo bón: cơ thể tự nhiên sẽ phát sinh hiện tượng phản xạ dạ dày- tá tràng nếu ngày ăn 3 bữa, nhịn ăn không phải là thói quen lâu ngày sẽ khiến mất kiểm soát phản xạ dạ dày dẫn tới vị táo bón, làm mất nước cơ thể dần mệt mỏi, yếu đi.

 

Nhịn ăn sáng gây táo bón (Nguồn:dinhduongchuan)

 

- Kết sỏi ở mật: mật không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi mật.

Một số đề xuất cho bữa sáng

- Trứng ốp la.

- Bánh mì nướng kẹp với trứng.

- Yến mạch cán trộn với trái cây.

- Ngũ cốc kèm trái cây.

- Sữa chua kết hợp hoa quả.

- Súp gà.

Kết luận

Như vậy, bữa sáng rất quan trọng không nên bỏ qua dù bận rộn đến đâu cũng dành ít thời gian cho nó để có một sức khỏe khỏe mạnh, đẩy lùi các mầm bệnh cho cơ thể, tràn đầy sức sống cho ngày mới năng động. 

 

>> 6 căn bệnh mà người béo phì thường có nguy cơ mắc phải

>> 6 dấu hiệu nhận bết bệnh viêm ruột thừa

 

Nguồn: soha

Bình luận

Tin liên quan

Video

Tin mới nhất
Len dau trang