Mẹo phân biệt thịt heo sạch và thịt heo bẩn

Mẹo phân biệt thịt heo sạch và thịt heo bẩn

Thịt heo rất phổ biến trong bữa ăn mỗi gia đình, nhưng loại thịt này đang dần bị các hóa chất độc hại xâm nhập, vậy làm cách nào để phân biệt được thịt sạch?

Cách phân biệt thịt heo sạch

Thịt heo bẩn xuất hiện ngày càng nhiều, điều khó là chị em đi chợ thì không thể mang theo dụng cụ thí nghiệm để xét nghiệm từng mẫu thịt được, do đó có những cách phân biệt đơn giản bằng mắt thường.

- Kiểm tra thịt heo mang mầm bệnh: Thịt heo gạo: thường dễ nhận thấy qua thớ thịt sẽ có kén giun màu trắng, những đốm trắng này hình bầu dục, có khi lại lớn bằng hạt đậu. Đối với heo bị thương hàn thì bề mặt da heo có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai heo bị tím. Còn bị bệnh tả thì sẽ có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt. Heo bị tụ huyết trùng: thì thịt có những mảng bầm, tụ máu. Heo bị viêm gan: thịt sẽ có màu vàng. Đối với heo bị bệnh đóng dấu: trên bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

 

Thịt lợn sạch (Nguồn: agritotal)

 

Lưu ý: Có nhiều tiểu buôn tẩm thịt đã ôi thiu thành thịt lợn tươi ngon bằng cách ướp hàn the, muối diêm.  Loại thịt này tuy trông rất tươi nhưng khi cầm cảm thấy cứng và khô, thớ thịt săn không dính. Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém.

Kiểm tra thịt lợn có chứa chất tạo nạc: nên kiểm tra lớp mỡ và bì, nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo thì đó là thịt lợn siêu nạc, còn lớp mỡ thường rất mỏng, có khi dày chưa đến 1 cm, trong khi lớp mỡ của thịt lợn sạch bình thường dày khoảng 1,5 - 2cm, thì đó là thịt lợn chứa chất tạo nạc. Màu mỡ trắng phau chứng tỏ con lợn khỏe mạnh, không ốm. Hoặc dựa vào màu sắc: thịt heo siêu nạc có chứa độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ sậm khác thường, sáng và bóng. Thịt lợn bình thường thì có màu hồng tươi, không đỏ rực.

 

Phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn siêu nạc chứa hóa chất (Nguồn: luongraunha)

 

- Hay về khối thịt và thớ thịt: thịt chứa hóa chất, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong, trên da còn xuất hiện đốm đỏ. Khi chế biến thịt: Thịt lợn siêu nạc có hóa chất khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn. Mùi thịt không được thơm, mùi hôi khó chịu và khác thường. Thịt lợn bình thường không bị ra nước, thậm chí có thể nở hơn, có mùi thơm đặc trưng.

- Kiểm tra thịt lợn có chứa chất tăng trọng: Khi bạn thái thịt dày thành từng đoạn bằng 2 - 3 ngón tay. Nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được thì đấy là thịt đã nhiễm chất tăng trọng trong khi miếng thịt sạch bình thường mềm nhưng vẫn đứng thẳng được, màu nhạt hơn. Bạn cũng có thể kiểm tra trong quá trình chế biến: Thịt lợn khi chế biến có màu xanh là chất tồn dư lượng CuSO4 gặp nước kết tủa. CuSO4 có trong thức ăn chăn nuôi giúp kích thích ăn và tăng trọng lượng vật nuôi.Khi luộc thịt lợn bẩn nước có màu vẩn đục, mùi hôi, tanh, các két đen đóng trên thành xoong. Trong khi đó thịt lợn sạch thường rất thơm, nước trong, nổi váng to…

 

Nước luộc thịt heo sạch trong và có nhiều váng mỡ to (Nguồn: eva)

Kết luận

Vậy, hãy áp dụng những cách phân biệt trên để lựa chọn được những loại thịt heo sạch và ngon cho gia đình để vừa có những bữa ăn chất lượng dinh dưỡng lại vừa đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình bạn.

 

>> Mẹo luộc thịt heo ngon

 

Nguồn: anvietfood

Bình luận

Tin liên quan

Video

Tin mới nhất
Len dau trang