Những đồ vật tuyệt đối không được dùng chung

Những đồ vật tuyệt đối không được dùng chung

Có thể những đồ vật sau đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì không bao giờ nghĩ ra được chúng là lại những đồ vật không thể dùng chung được.

Việc sử dụng chung đồ với nhiều người vẫn nghĩ là chuyện bình thường nếu đó là người trong nhà. Nhưng dù là vậy bạn vẫn có thể bị lây nhiễm những bệnh thường gặp như cảm sốt, nếu mắc phải thường xuyên sẽ dẫn đến việc gảm sức đề kháng của bạn và cả thành viên trong gia đình.

Có thể những đồ vật sau đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì không bao giờ nghĩ ra được chúng là lại những đồ vật không thể dùng chung được.

1. Dép các loại

Dép là nơi tiếp xúc trực tiếp với lòng bàn chân – nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trên cơ thể do tiếp xúc nhiều với môi trường đất bên ngoài. Chính vì vậy không nên đi dép người khác quá nhiều hoặc cho người khác sử dụng dép chung với  mình để tránh bị các loại vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Nếu trường hợp bất khả kháng muốn sử dụng nhờ dép của người khác bạn nên rửa dép trước khi sử dụng hoặc rửa lại chân thật sạch sau khi sử dụng.
 

Không nên sử dụng dép chung tránh các vi khuẩn lây bệnh từ chân

 

2. Tai nghe: 

Tai nghe ẩn chứa các vi khuẩn từ lỗ tai, nhất là khi bạn nghe nhạc lúc tập thể dục do độ ẩm và nhiệt độ cao sẽ làm vi khuẩn dễ sinh đôi. Nếu sử dụng chung tai nghe dễ dẫn đến các bệnh truyền nhiễm như u nhọt, mụn mũ trong tai.


Trong tai chứa nhiều vi khuẩn lây bệnh dễ dàng 

3. Bàn chải đánh răng: 
Đây là đồ vật quan trọng và tuyệt đối không được sử dụng chung. Vi khuẩn từ miệng của bạn sẽ không gây hại cho chính bản thân bạn nhưng vi khuẩn từ miệng người khác di chuyển đến miệng bạn lại gây nguy hiểm vô cùng, đặc biệt khi người đó đang bị lở miệng hoặc chảy máu chân răng.
Không chỉ có bàn chải mà kém đánh răng cũng ẩn chưa không ít vi khuẩn từ bàn chải. Chính vì vậy tốt nhất khi lấy kem cho bàn chải bạn không nên để miệng tuýp kem chạm vào lông bàn chải.
 
4. Bông ngoáy tai, cây ngoáy tay:
Nếu không cẩn thận bạn có thể bị nhiễm trùng máu khi dùng chung bông ngoáy tai hoặc đồ ngoáy tai. Tốt nhất bạn nên vứt ngay những bông ngoáy tai đã sử dụng xong ngay lập tức, khử trùng bằng cồn đối với dụng cụ ngoáy tai và tuyệt đối không nên ngoáy tai ở các tiệm ngoài đường. 


Vứt bông ngoáy tai đã sử dụng xong vào thùng rác ngay sau khi dùng
 
5. Kềm cắt móng tay, nhíp, dụng cụ nặn mụn: 
Móng tay hay mụn nhọt là những nơi bám đầy những vi khuẩn lây bệnh làm giảm sức đề kháng của cơ thể, còn dễ dẫn đến nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp. Nên cẩn thận sát trùng kềm cắt móng tay, móng chân, dụng cụ dũa móng, nhíp hay dụng cụ nặn mụn để loại bỏ các vi khuẩn từ người sử dụng trước.
 
6. Khăn tắm, bông tắm:
Nếu khăn tắm có mùi ẩm mốc chứng tỏ nó chứa đầy vi khuẩn và nấm gây bệnh, đặc biệt nếu bạn cứ treo ở trong phòng tắm mà không phơi ngoài nắng. Ngoài mụn và nấm, khăn tắm có thể truyền bệnh đau mắt đỏ và tụ cầu vàng. Khăn tắm rất dễ bám vi khuẩn và rất khó tẩy rửa cho sạch hết vi khuẩn nên tuyệt đối không sử dụng chung khăn tắm.
 

Vệ sinh và giữ gìn khăn tắm sạch sẽ để loại bỏ các loại vi khuẩn

 
Xuân Hồng.

Bình luận

Video

Tin mới nhất
Len dau trang