5 bài tập giúp kích thích não bộ phát triển

5 bài tập giúp kích thích não bộ phát triển

Bằng cách thay đổi một vài thói quen hằng ngày sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng thể chất và tinh thần tràn đầy sức sống mỗi ngày.

>> 4 thói quen tốt cho cơ thể vào buổi sáng

Neurobics là một thuật ngữ dùng để mô tả một tập hợp các bài tập về tinh thần, kích thích não bộ hoạt động. Nó liên quan đến việc sử dụng tất cả năm giác quan của bạn như thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Bình thường chúng ta thường hay có thói quen làm những điều quen thuộc, mà ngày nào cũng lặp đi lặp lại nhiêu đấy, in sâu vào tiềm thức của con người, những hành động quen thuộc dần dà sẽ khiến não trở nên lười hoat động, đầu óc không còn phản ứng nhanh với các xúc tác bên ngoài nữa. 

Sau đây sẽ là một vài bài tập thay đổi thói quen hằng ngày, kích thích não bộ tập thể dục thường xuyên, tăng cường tế bào thần kinh phát triển, cải thiện trí nhớ. Bằng cách áp dụng ít nhất một bài tập mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng thể chất và lên tinh thần nhanh chóng đấy! 

1. Đánh răng bằng tay sai

Chỉ đơn giản là chải răng bằng tay sai ( ngược với tay mà bạn thường dùng ) và dùng tay còn lại lấy kem đánh răng. Việc này sẽ chi phối hoạt động của não bộ, kích thích noron thần kinh hoạt động, mở rộng và làm tăng diện tích bề mặt não. 

Sử dụng tay sai ban đầu sẽ có cảm giác bất tiện nhưng

sau vài lần thì bạn cũng sẽ quen, sau đó cứ thay phiên lần lượt

thay đổi cách sử dụng tay để kích thích não hoạt động đều đều. ( Nguồn: femside )

2. Nhắm mắt lại khi tắm vòi sen

Hãy thử sử dụng xúc giác của mình bằng cách áp dụng bài tập xúc giác sau đây: thả mình đứng dưới vòi sen, nhắm mắt lại và tự điều chỉnh dòng chảy của nước theo xúc cảm và trí nhớ của bản thân. Vả hãy dành khoảng 2-3 phút nhắm mắt an dưỡng hòa mình dưới dòng nước, để nước vừa cuốn trôi đi bụi bẩn và cuốn theo luôn cả những muộn phiền. Bạn sẽ thấy cơ thể được thư giãn lắm đấy! Bài tập kích thích xúc giác này sẽ kích thích sự trao đổi của các dây thần kinh dưới da truyền tín hiệu đến não bộ nhanh hơn, làm tăng khả năng cảm nhận của các giác quan. 

3. Biến một đồ vật quen thuộc trở nên lộn ngược

Khi chúng ta nhìn vào một thứ quen thuộc, đúng quy tắc, não không cần phải suy nghĩ mà cũng có thể vượt qua một cách dễ dàng. Tuy nhiên tình trạng này cứ lặp đi lặp lại sẽ khiến những dây thần kinh mắt của bạn tạo thành thói quen, lười hoạt động, nhìn đâu cũng thấy như nhau và điều này là nguyên nhân chính làm cản trở bạn sáng tạo ra những ý tưởng mới đấy. Bài tập kích thích thị giác vô cùng hiệu quả cho những người đang bị vấn đề này đó là lật ngược khung ảnh lên, lật ngược đồng hồ báo thức hay xê dịch bàn ăn ra một vị trí khác. Hãy thử thay đổi vị trí, trạng thái của một đồ vật quen thuộc, sẽ kích các tế bào thần kinh ở mắt làm việc, để mắt có thể nhận ra đây là gì? 

Bỗng dưng nhìn thấy một điều lạ sẽ kích thích

dây thần kinh thị giác làm việc tích cực hơn. ( Nguồn: giatot )

4. Hít vào một mùi hương mới

Nhiều người thường hay giữ thói dùng mãi một mùi hương nước hoa, hay xịt mãi một lại hương xịt phòng, một mùi hương tinh dầu.  Việc cứ ngửi mãi một mùi hương sẽ khiến khứu giác của bạn bị giảm sút đáng kể, khi gặp mùi hương khác bạn sẽ rất khó nhận ra, mà đầu óc cứ bị chi phối bởi mùi hương cũ. Bài tập giúp kích thích khứu giác hiệu quả là hãy thường xuyên thay đổi mùi hương mình đang sử dụng, hoặc có thể gia giảm liều lượng tùy thích, sẽ giúp tô màu cho cuộc sống thêm phần sinh động và giữ tinh thần luôn tươi trẻ

5. Giao tiếp nhiều hơn trong ngày

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sự thiếu liên lạc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhận thức tổng thể. Hãy học cách giao tiếp với mọi người nhiều hơn trong ngày để cải thiện tinh thần. Nếu bạn đang khát nước, thay vì đến máy bán hàng tự động, hãy đi vào một cửa hàng tiện lợi. Khi bạn vào cửa hàng, ít nhiều gì bạn cũng sẽ có giao tiếp với nhân viên, điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn thú vị hơn, đồng thời tăng cường sự liên lạc giữa các giác quan. Vào đấy bạn vừa phải sử dụng mắt để kiếm đồ uống thích, vừa ngửi được mùi thức ăn, vừa quan sát được tình hình mọi người trong tiệm như thế nào và trò chuyện về những chương trình giảm giá cùng với nhân viên. Bài tập này tốt hơn hẳn việc bạn đứng lựa món rồi bấm nút nhận món hàng. 

Tận dụng mọi lúc mọi nơi bât kể lúc nào để gặp gỡ và giao tiếp nhiều hơn

sẽ khiến cuộc sống của bạn thêm phần thú vị và tràn ngập cảm xúc. ( Nguồn: banle )

 

( Nguồn: brightside ) 

 

 

 

Bình luận

Tin liên quan

Video

Tin mới nhất
Len dau trang