Cách chọn dưa leo ngon sạch và không đắng ít người để ý

Cách chọn dưa leo ngon sạch và không đắng ít người để ý

Về cơ bản, muốn chọn được quả dưa leo (dưa chuột) tươi ngon, đặc ruột và không bị đắng, các bà các mẹ phải xem hình dáng, kích cỡ và màu sắc của quả dưa.

Dưa chuột là loại quả có quanh năm tuy nhiên mùa dưa này rộ nhất là vào tháng 7-8 hàng năm. Để chọn được những quả dưa leo như ý, các bà các mẹ cần lưu ý:

Nguyên nhân gây dưa chuột bị đắng

Do bón quá nhiều phân đạm, cây mọc dài nên quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu dễ bị đắng.

Trong quá trình phát triển gặp ít nắng và nhiệt độ thấp làm cho cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến cho cây tích tụ nhiều chất gây đắng.

Do cây thiếu nước và bị khô hạn trong thời gian dài.

Nhiệt độ nơi cất dưa quá cao, thiếu độ ẩm.

 

dưa leo

Cách chọn dưa leo ngon sạch và không đắng ít người để ý (Ảnh: raucuquangtin)

Cách chọn dưa tươi ngon

Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng, cuốn tươi mới. Muốn chọn dưa leo ngon thường là những quả khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.

Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.

Loại dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ gần đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.

Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.

Dưa leo nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.

Tránh mua những quả dưa có hình dáng phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

Những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này chắc chắn ăn không ngon và có thể có vị đắng.

Đôi khi mua dưa bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng sẽ giúp tẩy sạch dưa giúp cho quả dưa leo ngon hơn và an toàn hơn rất nhiều.

Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa sạch bạn có thể xắt lát và dùng ngay. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Những quả dưa nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.

 

dưa leo

Cách chọn dưa leo ngon sạch và không đắng ít người để ý (Ảnh: hatgiongf1)

Bảo quản và chế biến

Dưa leo/dưa chuột được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, nộm, kim chi, muối chua, bóp xổi…thậm chí chỉ cần chấm muối ớt ăn sống cũng rất ngon.

Dưa leo nguyên quả có thể được bảo quản trong túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng quả dưa.

 

dưa leo

Cách chọn dưa leo ngon sạch và không đắng ít người để ý (Ảnh: eva)

 

>> Mẹo làm sạch ấm siêu tốc trong tích tắc

>> Những mẹo vặt không ngờ trong cuộc sống

 

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Bình luận

Video

Tin mới nhất
Len dau trang