Mẹo đối phó tình trạng mất ngủ

Mẹo đối phó tình trạng mất ngủ

Giấc ngủ, về mặt lý thuyết, là hoạt động tự nhiên nhất và dễ dàng nhất trên thế giới. Ấy vậy mà bệnh mất ngủ lại xảy ra thường xuyên đối với nhiều người chúng ta. 

Đừng uống cà phê sau khi trời tối

mất ngủ

Uống cafe sẽ dễ làm mất giấc ngủ hơn

Tránh thức uống có caffeine là một lời khuyên hiển nhiên mà ai cũng biết. Nhưng cũng cần nhắc lại lời khuyên này ở đây. Tin tốt là có thể bạn không cần phải cứng nhắc như mọi người nghĩ. Nếu bạn uống ly cà phê cuối cùng vào đầu giờ chiều thì cho đến 11h đêm tất cả các chất caffeine đã bị thải ra khỏi cơ thể bạn làm bạn bị mất giấc ngủ.

Ghi lại nhật ký giấc ngủ

mất ngủ

Ghi nhật ký sẽ làm tinh thần thoải mái hơn

Giảm uống chất có cồn, tập thể dục thể thao thường xuyên, đừng ngủ ngày và tuân thủ một thời gian đi ngủ nghiêm ngặt cũng có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ của bạn và giúp bạn ngủ sâu hơn. Và cũng không thể không nói là bạn nên tránh làm những gì quá căng thẳng hay vất vả trong khoảng vài giờ trước khi bạn đi ngủ – một thói quen nói thì dễ nhưng ít người nhớ.

Đừng cuộn mình trong chăn với thiết bị đọc 

 mất ngủ

Sử dụng thiết bị nghe nhìn làm giảm khả năng ngủ

Mặc dù việc đọc sách có thể gây buồn ngủ, sự thay đổi trong cách bạn đọc có thể khiến nhịp độ cơ thể bạn bị rối loạn. Nhiều thiết bị đọc được chiếu sáng bằng tần số ánh sáng xanh – điều này có thể khiến não hiểu lầm là vẫn còn là ban ngày.

Có lẽ vì lý do này mà một nghiên cứu gần đây cho thấy việc đọc trên những thiết bị như thế này một vài giờ trước khi đi ngủ dường như sẽ gây ức chế chất melatonin (hormone kích thích ngủ) và do đó khiến bạn khó ngủ hơn so với bạn đọc sách kiểu truyền thống.

Hãy thử tư thế nằm ngủ mới

mất ngủ

Tư thế ngủ mới sẽ dễ dàng cho bạn chìm sâu hơn

Nhiều đêm liền trằn trọc có thể là do chứng khó thở – điều này có liên hệ với việc ngáy tức là con đường thở của bạn đang bị cản trở khi bạn đang không có nhận thức gì hết. Thông thường, người đang ngủ thậm chí còn không biết điều gì đã làm cho họ thức giấc mặc dù việc này có thể xảy ra nhiều lần trong một giấc ngủ.

>>Mẹo để có một giấc ngủ ngon

 Hoàng Mai

Nguồn ảnh : BBC WORLD SERVICE

Bình luận

Tin liên quan

Video

Tin mới nhất
Len dau trang