Mẹo đơn giản để cải thiện trí nhớ

Mẹo đơn giản để cải thiện trí nhớ

Bạn muốn cải thiện khả năng ghi nhớ các sự kiện? Tom Stafford giải thích một biện pháp khác thường, có thể giúp duy trì thông tin trong đầu được lâu hơn.

Để có một trí nhớ tuyệt vời hơn

Nếu tôi đề nghị bạn ngồi xuống và ghi nhớ một danh sách các số điện thoại hoặc một loạt các sự kiện thì bạn sẽ làm thế nào? Nhiều khả năng là bạn sẽ làm sai đấy!

trí nhớ

Cải thiện để có trí nhớ tuyệt vời hơn (nguồn: Getty)

Một trong những điều thú vị về trí nhớ con người là ngay cả khi mỗi chúng ta đều có một khối óc riêng, ta đều không có cái nhìn thấu đáo, hoàn hảo vào bên trong nó để xem nên làm thế nào để sử dụng trí tuệ của mình hiệu quả nhất. Đây một phần là do những lỗ hổng trong khả năng tự suy nghĩ của chúng ta, được gọi là "siêu nhận thức".

Các nghiên cứu

Nghiên cứu về quá trình tự suy nghĩ này cho thấy con người có những "điểm mù" trong tư duy. Học hành là lĩnh vực mà những điểm mù này trở nên rất lớn. Chúng ta thực sự tệ một cách đáng kinh ngạc trong việc tìm hiểu xem làm thế nào để có thể học hành được một cách tốt nhất.

Các nhà nghiên cứu Jeffrey Karpicke và Henry Roediger III tiến hành phân tích một khía cạnh thôi: đó là làm thế nào để việc kiểm tra hay thi cử có thể hợp nhất được trí nhớ của chúng ta về các sự kiện. Trong thí nghiệm của mình, họ yêu cầu các sinh viên đại học học từng cặp các từ tiếng Swahili (thứ ngôn ngữ được nói phổ biến ở vùng Đại Hồ và Đông Phi) và tiếng Anh. Chẳng hạn như nếu được trao cho chữ "mashua" trong tiếng Swahili, thì họ cần đưa ra chữ có nghĩa tương đương là "boat", tức "tàu" hay "thuyền" trong tiếng Anh.

trí nhớ

Xử lý dữ kiện nhiều cải thiện trí nhớ (Nguồn:Esuhai)

Trong số chúng ta, đa phần sẽ chọn xem lại danh sách này rồi ngồi học lại, tự kiểm tra rồi lại lặp lại quá trình học, bổ sung những gì chúng ta trước đó đã quên mất. Như vậy, chúng ta sẽ học (và kiểm tra) nhanh hơn, để thời gian tập trung vào những gì mình còn chưa học đến.

Một nhóm tiến hành tự kiểm tra tất cả các từ, kể cả những từ họ đã nhớ đúng, còn nhóm bạn khác thì không ôn lại các từ mà họ đã trả lời chính xác. Trong lượt kiểm tra cuối cùng, các nhóm đã đạt kết quả với những khác biệt to lớn. Bỏ qua những từ đã nhớ đúng trong quá trình học không phải là cách hiệu quả - những người chọn cách này đã đạt kết quả khá tệ. Họ chỉ có thể nhớ khoảng 35% các cặp từ, trong lúc ở nhóm ôn lại toàn bộ các từ thì đạt thành tích 80%.

>>Mẹo lấy lại cảm xúc "chuyện ấy"

  Hoàng Mai

Bình luận

Tin liên quan

Video

Tin mới nhất
Len dau trang