Mẹo dùng điều hòa hiệu quả mà tiết kiệm điện ngày nắng nóng

Mẹo dùng điều hòa hiệu quả mà tiết kiệm điện ngày nắng nóng

Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, nhu cầu sử dụng điều hòa cũng tăng. Tuy nhiên việc sử dụng không đúng các thiết bị này có thể sẽ khiến hóa đơn điện thêm chồng chất.

Chế độ làm lạnh nhanh vừa không hiệu quả, vừa tốn điện

Nhiều người sau khi đi trời nắng về thường có thói quen sử dụng chế độ làm lạnh nhanh để "giải nhiệt". Họ nghĩ rằng với chế độ này thì không khí trong phòng có thể nhanh chóng hạ xuống, tạo sự thoải mái cho người dùng.

Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi vì khi đó, máy nén sẽ hoạt động tối đa để nhiệt độ hạ sâu và liên tục duy trì chế độ hoạt động tối đa để giữ mức nhiệt này.

Nhiệt độ ngoài trời thường ở mức 30-38 độ C, vì thế, khi về phòng bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ xuống mức 25 độ C là không khí đã mát hơn rất nhiều lại không khiến bạn quá sốc nhiệt. Với nhiệt độ 25 độ C, máy nén cũng hoạt động thấp hơn và không gây tốn điện.

Chế độ làm lạnh nhanh vừa không hiệu quả, vừa tốn điện (Nguồn: Chungta)

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện

Kết hợp bật cả điều hòa và quạt trần hoặc quạt cây sẽ khiến chúng ta có cảm giác "tốn điện gấp 2 lần". Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả tới không ngờ trong việc vừa làm mát căn phòng, lại vừa giúp bạn tiết kiệm điện.

điều hòa

Sử dụng điều hòa chung với quạt giúp tiết kiệm điện năng (Nguồn: dienmayxanh)

Lắp đặt cục nóng đúng cách

Cục nóng của máy điều hoà thường được lắp bên ngoài trời, nhưng đây lại là bộ phận rất quan trọng để làm lạnh không khí trong phòng. Do đó, bạn cần lắp cục nóng tại nơi ít ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, nhằm hạn chế tối đa nhiệt độ từ mặt trời làm nóng cục nóng và luồng không khí được máy nén sẽ nhanh chóng được làm mát tốt hơn.

Thường xuyên vệ sinh, bảo trì điều hòa

Thường xuyên vệ sinh, đặc biệt là lọc gió của điều hòa vừa giúp tăng hiệu suất làm lạnh của điều hòa, vừa giúp tiết kiệm điện một cách tối đa trong quá trình sử dụng.

Ngoài các yếu tố trên, quá trình hoạt động của điều hòa bị ảnh hưởng khá nhiều từ nhiệt độ bên ngoài môi trường. Vì vậy để tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng điều hòa, cần hạn chế tối đa ảnh hưởng nhiệt độ từ bên ngoài và nhiệt độ trong phòng.

>> Mẹo pha rượu sơ ri

Hoàng Mai

Bình luận

Tin liên quan

Video

Tin mới nhất
Len dau trang