Mẹo hay để hơi thở hết mùi tỏi khó chịu

Mẹo hay để hơi thở hết mùi tỏi khó chịu

Cách tốt nhất để khử mùi tỏi hoàn toàn không rõ ràng, và cần một chút khéo léo để điều chỉnh các phản ứng hóa học trong cơ thể chúng ta.

Tỏi

Mùi tỏi, như những người ghiền bánh mì tỏi biết rõ, đeo bám dai dẳng một cách đáng kinh ngạc. 24 giờ sau khi ăn, mùi khó chịu vẫn còn ám trong hơi thở và thậm chí cả trong mồ hôi. Trong thực tế, mọi người thậm chí chẳng cần phải ngậm tỏi vào miệng mới bị dính hơi thở mùi hành tỏi.

mùi tỏi

Mùi tỏi làm cho miệng có mùi khó chịu

Vào năm 1936, các bác sĩ đăng bài trên Tạp chí Hiệp hội Y học Hoa Kỳ cho thấy một bệnh nhân được cho ăn súp tỏi bằng ống truyền dẫn thức ăn sau đó cũng bị hơi thở mùi tỏi chỉ vài giờ sau.

Nguyên do khiến hơi thở mùi tỏi có thể xảy ra với bất cứ ai dù người đó thậm chí không nhai tỏi, như em bé và những bệnh nhân phải ăn qua ống truyền dịch, là vì tỏi có chứa hợp chất sulphur được phóng thích vào máu sau khi tiêu hóa. 

mùi tỏi

Dùng hóa chất tác động tới hóa chất hóa ra lại là cách hay hơn.

Di chuyển theo máu, mùi này thấm vào phổi, đi lên cổ họng và thoát ra đường miệng. Dù bạn có đánh răng bao nhiêu lần cũng không hết được mùi tỏi, bởi mùi này không đến từ bất cứ miếng tỏi nào trong miệng bạn mà là từ các chất đang lưu thông trong cơ thể bạn.

Cách khử mùi tỏi

Có một số nghiên cứu về một số loại thực phẩm nếu ăn cùng với tỏi, có vẻ như sẽ khử được mùi này: các loại tốt nhất trong số đó gồm có rau diếp, rau diếp xoăn, cần tây, khoai tây, rau mùi tây, lá bạc hà, rau húng quế và nấm.

mùi tỏi

Một loại khá là đáng ngạc nhiên khác là táo đang được tập trung tìm hiểu

Táo có lượng phenol thấp hơn, mặc dù chỉ một lượng nhỏ thôi đã có tác dụng. Nhưng rau diếp có lượng phenol thấp nhất trong tất cả các loại được thử nghiệm, thậm chí còn thấp hơn trà xanh, dù trà xanh không có chút tác dụng khử mùi nào.

Nghiên cứu mới nhất của nhóm này, được công bố vào tháng 9/2016, đã theo dõi khả năng khử mùi liên quan đến phản ứng hóa học giữa bốn hợp chất sulphur của tỏi và một nhóm các phân tử phenol khác.

Dù rằng kiểm soát mùi cơ thể xuống mức tối thiểu vẫn là phép lịch sự chung, nhưng thật thú vị khi giờ đây ta có thể giải mã ra điều gì đó có giá trị từ những mùi đó.

>>Mẹo pha rượu sơ ri

    Hoàng Mai

    Nguồn ảnh : ISTOCK

Bình luận

Tin liên quan

Video

Tin mới nhất
Len dau trang