Những khả năng của con người khi ngủ say

Những khả năng của con người khi ngủ say

Khi ngủ mọi hoạt động cơ thể dường như tạm ngưng để nghỉ ngơi sau một ngày dài, tuy nhiên vẫn có khả năng đặc biệt mà khi ngủ vẫn có thể thực hiện.

Một số kỹ năng đặc biệt khi ngủ

- Nhớ từ vựng trong việc học ngoại ngữ: theo các nghiên cứu cho thấy não con người có khả năng học ngoại ngữ khi ngủ sẽ tốt hơn khi thức. Tiến hành nghiên cứu một nhóm người Hà Lan sau khi họ đã chìm vào giấc ngủ, các nhà nghiên cứu đã phát âm thanh của các từ vựng tiếng Hà Lan cho chỉ một nhóm người trong số họ nghe còn số còn lại ngủ trong yên lặng. Và tất nhiên, họ không hề được biết về điều này.

 

Ngủ có khả năng học ngoại ngữ (Nguồn: tamnghiem)

 

Sau khi thức dậy, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra vốn từ vựng của họ. Kết quả cho thấy, nhóm người được nghe các từ vựng phát trong khi ngủ có khả năng nhớ và dịch chúng tốt hơn. Để chắc chắn rằng kết quả được nghiên cứu trong tình trạng ngủ sâu, họ cho một nhóm người khác nghe các từ vựng khi họ đi lại hoặc làm những công việc khác trong tình trạng đầu óc tỉnh táo. Quả nhiên, những người này không hề nhớ được từ vựng tốt như những người học khi ngủ.

- Nhớ giai điệu âm nhạc: trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã dạy một số người chơi một giai điệu bằng đàn ghi-ta. Sau đó, họ cho tất cả các tình nguyện viên đi ngủ. Khi tỉnh dậy đều được yêu cầu chơi lại giai điệu này.

 

Khi ngủ bạn vẫn có thể nhớ giai điệu âm nhạc (Nguồn: tinnhac)

 

Tuy nhiên, các tình nguyện viên không biết rằng khi họ chìm đắm trong giấc ngủ, các nhà nghiên cứu đã phát lại đoạn nhạc cho một nhóm người trong số các tình nguyện viên tham gia, nhóm còn lại thì không. Kết quả cho thấy, những ai đã được nghe đoạn âm thanh khi họ ngủ, dù họ không hề biết điều đó, đã chơi lại đoạn nhạc một cách hoàn hảo hơn những người khác.

- Nhớ chính xác nơi để đồ đạc: trong một nghiên cứ năm 2013, các nhà nghiên cứu đã chọn ra 60 người trưởng thành và cho họ sắp đặt các thứ trên màn hình máy tính. Mỗi khi họ để một thứ gì đó vào một vị trí cụ thể thì một âm thanh khác nhau sẽ phát ra. Sau đó được đi ngủ hai lần trong khoảng 1,5 tiếng.

Giấc ngủ đầu tiên, họ sẽ được đi ngủ trong yên tĩnh. Trong giấc ngủ thứ hai, các âm thanh mà họ đặt các vật trên máy tính sẽ được phát lên nhưng không ai biết là mình đã nghe thấy âm thanh đó. Hiển nhiên, sau khi ngủ giấc ngủ đầu tiên, trí nhớ của con người sẽ quên mất những vị trí họ đã để vật trước đó. Nhưng trí nhớ của họ tốt hơn khi họ được nghe các âm thanh lúc họ đặt một vật vào vị trí khi họ ngủ. Đặc biệt, trí nhớ của họ đều nhớ rất rõ vị trí của những vật có giá trị cao.

 

Khi ngủ bạn vẫn có thể nhớ chính xác nơi để đồ đạc (Nguồn: ohman)

 

- Khả năng lưu trữ ký ức: các nhà khoa học nghiên cứu khả năng khi ngủ của con người cho rằng não của con người có thể ghi nhớ những kỷ niệm quan trọng bằng một hệ thống ‘gắn mác’ đặc biệt. Những ký ức đặc biệt quan trọng sẽ được gửi thẳng đến bộ nhớ dài hạn. Trong khi những ký ức ít quan trọng hơn sẽ bị lãng quên khi tiếp nhận những ký ức khác.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng có thể có cách để ‘hack’ hệ thống này. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cũng đã cho một nhóm người sắp xếp các đồ vật trên màn hình máy tính và mỗi lần đặt họ lại nghe được một thứ âm thanh. Nếu đặt con mèo vào một vị trí, máy sẽ phát ra tiếng kêu của con mèo. Nếu đặt một cái chuông vào vị trí, máy tính cũng sẽ phát ra tiếng chuông để họ ghi nhớ.

 

Khi ngủ bạn có khả năng lưu trữ ký ức (Nguồn: phunutoday)

 

Sau đó, các nhà nghiên cứu để họ đi ngủ, họ cho một nhóm nghe một số tiếng của các vật hoặc con vật mà họ đã sắp đặt. Kết quả nghiên cứu đã chứng tỏ rằng những người được nghe các âm thanh liên quan đến ký ức, dù là không quan trọng, họ vẫn có khả năng nhớ tốt hơn.

 

>> Mẹo để có một giấc ngủ ngon

>> MẸO - Những thức uống cho bạn giấc ngủ hoàn hảo

 

Nguồn: soha

Bình luận

Tin liên quan

Video

Tin mới nhất
Len dau trang